trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư Bách Khoa Bình Dương nói về Người Lái Đò Sông Đà của Nguyễn Tuân

Gia sư Bách Khoa Bình Dương thấy rằng dòng sông Đà đã gợi cảm hứng cho biết bao nhà thơ, nhà văn. Và nó đã in bóng mình trong những trang viết tài hoa, tài tử của Nguyễn Tuân. Thông qua một tuyệt phẩm: "Người lái đò sông Đà" vẻ đẹp của dòng sông cũng như con người Tây Bắc đã được lột tả rõ nét.

gia-su-bach-khoa-binh-duong-chia-se-anh-nguoi-lai-do

Gia sư Bách Khoa Bình Dương chia sẻ ảnh người lái đò

Nguyễn Tuân là một nhà nghệ sĩ lớn, nhà văn hóa lớn của dân tộc. Ông luôn khám phá, tiếp cận mọi vật ở phương diện mĩ thuật văn hóa. Chẳng thế mà, Paustopxki đã từng nhận xét: "Đọc Nguyễn Tuân có người đã gọi Nguyễn Tuân là người suốt đời đi tìm cái đẹp, không chỉ vậy, ông còn là người dẫn đường đến xứ sở của cái đẹp."
"Người lái đò sông Đà" là tác phẩm đặc sắc nhất , tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân sau cách mạng tháng tám.Văn bản được trích từ tập tùy bút "Sông Đà" và là kết quả của chuyến đi thực tế vùng Tây Bắc năm 1958 - 1960.
Chính nhu cầu săn tìm cảm giác mạnh, máu phiêu lãng giang hồ và một tiên cảm nghệ thuật đã mách cho Nguyễn Tuân tìm đến nguồn cảm hứng sông Đà. (Nguyễn Tấn Huy) Bởi lẽ ấn tượng về sông Đà đó là vẻ đẹp độc đáo: "Chúng thủy giai đông tẩu - Đà giang độc bắc lưu." Có nghĩa là: mọi dòng sông đều chảy về hướng đông, chỉ có sông Đà là chảy theo hướng Bắc.

gia-su-bach-khoa-binh-duong-chia-se-anh-song-da
Gia sư Bách Khoa Bình Dương thấy rằng "Người lái đò sông Đà" đã đem đến cho chúng ta một cái nhìn mới về phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân. Ông không còn đi tìm cái đẹp ở quá khứ nơi những con người thuộc về một thời "vang bóng" mà tìm thấy cái đẹp ở hiện tại, chất tài hoa nghệ sĩ ở những con người bình thường nhất. Văn chương của ông không còn cuốn theo chủ nghĩa xê dịch, đời sống trụy lạc hay thế giới ma quỷ mà chủ yếu phác họa những phong cảnh đẹp, hùng vĩ của thiên nhiên đất nước và thành tích xây dựng trong chiến đấu của nhân dân. Đó chính là những nét mới đã làm nên thành công cho tác phẩm "Người lái đó sông Đà".

gia-su-bach-khoa-binh-duong-chia-se-anh-nguoi-lai-do-tren-song
Gia sư Bách Khoa Bình Dương cho rằng sông Đà không chỉ còn là dòng sông của đất trời mà còn là dòng sông của bất tử thi ca trong "Người lái đò sông Đà" của Nguyễn Tuân. Bởi lẽ vẻ đẹp độc đáo của nó cũng như con người lao động miền Tây Bắc dã trở thành những hình ảnh không thể thiếu trong lòng người đọc bao đời. Thời gian có trôi qua hay không gian đất trời có đổi thay, nhưng tình yêu mến, sự gắn bó thiết tha của Nguyễn Tuân với đất nước và con người Việt Nam sẽ còn mãi muôn đời.

 

HOA TIÊU
 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo