5555
trung tâm gia sư biên hòa

Cảm nhận về tám dòng thơ đầu bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu

Gia sư tại Bình Dương nhận thấy Việt Bắc với thiên nhiên dùng vĩ, thơ mộng, con người chân chất, mộc mạc…

Đã khơi nguồn cảm hứng cho biết bao nhà thơ nhà văn muôn đời. Sống và làm việc ở nơi đây sau hơn mười lăm năm gắn bó, nhân ngày trở về Hà Nội, Tố Hữu đã xúc động và viết nên bài thơ chứa chan tình cảm – “Việt Bắc”. Tác phẩm này được đánh giá là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của văn học thời kỳ kháng chiến chống Pháp và phản ánh chân thật những những nét đặc trưng trong phong cách sáng tạo nghệ thuật của nhà thơ Tố Hữu. Đến với những dòng thơ đầu của tác phẩm này, ta hiểu hơn về điều đó.
Tám dòng thơ đầu trong bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hứu đã mở ra một khung cảnh chia tay lưu luyến, bịn rịn giữa người ở lại và người ra đi. Thật xúc động biết bao khi ta đọc và cảm những vần thơ chan chứa tình này!
Bốn dòng thơ đầu là lời người dân Việt Bắc:
“Mình về mình có nhớ ta
Mười lăm năm ấy thiết ta mặn nồng
Mình về mình có nhớ không
Nhìn cây nhớ núi, nhìn cây nhớ nguồn”

Gia sư ở Bình Dương cho rằng Lối xưng hô “mình-ta” quen thuộc, gần gũi trong ca dao dân ca

Lối xưng hô này gợi bao yêu thương, gắn bó giữa nhân dân việt bắc và cán bộ kháng chiến rời chiến khu về xuôi. Trong buổi chia tay VB, người ở lại nhạy cảm với những đổi thay của hoàn cảnh, đã lên tiếng trước và đặt ra những câu hỏi dồn dập với người cán bộ về xuôi. Hai câu hỏi tu từvang lên lưu luyến: một câu hỏi về thời gian, một câu hỏi về không gian: gợi nhớ một thời Cách mạng, kháng chiến và một vùng kháng chiến với bao kỉ niệm ân tình. “Mười lăm năm ấy không chỉ đo bằng thước đo tgian mà còn đo bằng thước đo tình cảm con người. Đó chính là thứ thuốc thử làm tăng thêm sự gắn bó keo sơn” (Nguyễn Đức Quyền).

rung-mo-viet-bac

Hỏi chỉ là cái cớ để nhắc nhớ kỉ niệm, dặn dò người ra đi nhưng đồng thời cũng khẳng định tình cảm của người ở lại. Điệp từ “nhớ” 4 lần và các từ láy gợi tâm trạng “thiết tha”, “mặn nồng”: người ở lại nhấn mạnh nghĩa tình gắn bó thủy chung với người cán bộ về xuôi. Những hình ảnh “núi”, “cây”, “sông”, “nguồn”: ẩn dụ cho cội nguồn CM- khẳng định VB là quê hương CM, là cội nguồn chiến thắng.
Bốn câu sau là lời của người cán bộ về xuôi:
“Tiếng ai tha thiết bên cồn
Bâng khuâng trong dạ bồn chồn bước đi
Áo chàm đưa buổi phân li
Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay...”

Gia sư Dĩ An Bình Dương thấy rằng đây là lời đáp- đồng vọng.

 “ai”: đại từ phiếm chỉ, gợi hình ảnh người Việt Bắc  thương mến trong nỗi nhớ nhung lưu luyến của người ra đi. Người đi lắng nghe và thấu hiểu tiếng nói, nỗi lòng tha thiết của người ở lại. Các từ láy diễn tả tâm trạng người về xuôi: “tha thiết”- tình cảm đến độ mãnh liệt; “bâng khuâng”- nhớ nhung, luyến tiếc, buồn vui lẫn lộn; “bồn chồn”- lòng không yên. Hình ảnh “áo chàm” vừa ẩn dụ cho nét đẹp mộc mạc, đôn hậu thủy chung của người Việt Bắc, vừa hoán dụ chỉ con người Việt Bắc. Bao yêu mến, nhớ thương để rồi lắng đọng lại trong tâm trạng cảm xúc: “cầm tay nhau biết nói gì hôm nay...”. Không phải là không có gì để nói mà là không nói được vì xúc động nghẹn ngào. “Cầm tay” là biểu tượng của tình yêu thương đoàn kết. Cầm tay là đã đủ nói lên bao cảm xúc trong lòng rồi. Dấu chấm lửng đặt ở cuối câu như nốt lặng trong 1 khuôn nhạc mà ở đó tình cảm cứ ngân dài, sâu lắng. Lỗi nhịp thơ  3/3/2 : diễn tả thật tinh tế giây phút chia tay ngập ngừng với tâm trạng bâng khuâng, bối rối, xúc động. Đó là sự im lặng không nói nên lời trong cử chỉ đầy cảm xúc, là một thoáng sâu lắng trong lòng kẻ ở- người đi.

dan-ao
Tố Hữu đã tưởng tượng ra một hoàn cảnh đặc biệt để dễ bề bày tỏ cảm xúc: khoảnh khắc chia tay giữa 2 đối tượng đã có 15 năm gắn bó. Trong không khí chia tay, bao tình thương mến luyến lưu dâng trào, nhờ đó cả một thế giới kỉ niệm ùa về, làm nên thế tâm trạng người đi kẻ ở.

Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google:

Cảm nhận 8 câu thơ đầu của bài thơ Việt Bắc

Cảm nhận 8 câu thơ đầu bài Việt Bắc học sinh giỏi

8 câu đầu bài thơ Việt Bắc

Cảm nhận 4 câu thơ đầu bài Việt Bắc

cảm nhận của anh/chỉ về tâm trạng kẻ ở người đi trong bài thơ việt bắc

Dàn ý 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc

Mở bài 8 câu đầu Việt Bắc nâng cao

cảm nhận của anh chị về đoạn thơ "mình về mình có nhớ ta.......cầm tay nhau biết nói gì hôm nay

.
 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo