trung tâm gia sư biên hòa

Cảm nhận về Truyện Kiều của nhà thơ Nguyễn Du

Dạy kèm Bình Dương cho rằng Nguyễn Du là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của văn chương Việt Nam nói riêng, văn học thế giới nói chung. Bằng những sáng tạo nghệ thuật của mình, ông đã xây dựng nên một lâu dài thơ đồ sộ cho nền văn học trung đại nước ta. Với đóng góp to lớn đó, Nguyễn Du giữ một vai trò quan trọng, thiết yếu trong lòng công chúng bạn đọc muôn đời. Chúng ta – thế hệ độc giả hôm nay và mai sau mãi mãi khắc ghi công ơn ấy.
Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Nguyễn Du có những tác phẩm ở cả hai mảng chữ viết: chữ Hán và chữ Nôm. Nếu thơ chữ Hán của Nguyễn Du là tấm gương rọi chiếu tấc lòng của người nghệ sĩ tài hoa trong những tháng năm cuộc đời có nhiều đau thương và biến động dữ dội thì “ Truyện Kiều” là nơi thi hào gửi gắm nhiều trăn trở, suy tư, cả những nỗi niềm xót xa, bi phẫn trước thực trạng đau khổ của con người trong xã hội phong kiến với tấm lòng nhân đạo cao cả, với “con mắt trông thấu sáu cõi”, “tấm lòng nghĩ đến nghìn đời”.

chi-em-thuy-kieu
Gia sư Bình Dương Tp Thủ Dầu Một Bình Dương cho rằng Cùng với tiếng khóc đau đớn mang tinh thần nhân đạo, tiếng kêu thương xót xa cho thân phận người con gái tài sắc, “Truyện Kiều” còn là lời tố cáo mãnh liệt thực tại đen tối của xã hội phong kiến Việt Nam đương thời và nói lên quyền sống của con người, đặc biệt là những người tài hoa, người phụ nữ bị chà đạp. Bởi thế, Truyện Kiều không phải là tác phẩm được chuyển thể từ văn xuôi sang thơ một cách thuần túy, đó là máu, là nước mắt, là nỗi lòng, là trải nghiệm cay đắng của Nguyễn Du:
Trải qua một cuộc bể dâu
Những điều trông thấy mà đau đớn lòng
Cho dù nhà thơ đã lí giải số phận nàng Kiều bằng một triết lí duy tâm thần bí:
“  Trăm năm trong cõi người ta
Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau”
nhưng trong  toàn bộ câu chuyện nhà thơ lại chỉ cho người đọc thấy cội nguồn sâu xa của mọi nỗi đau khổ trong cuộc đời Kiều là thực tại đen tối của xã hội đương thời. Xã hội đó không chỉ bất công, ngang trái mà còn là nơi ngự trị của bao thế lực hắc ám chà đạp con người.
Đó là xã hội đương thời xấu xa, thối nát, bất công với cả bộ mặt tham lam, tàn bạo, giả dối của các tầng lớp thống trị: những kẻ đại diện cho bộ máy chính quyền phong kiến, những kẻ được xem là cha mẹ dân,chịu trách nhiệm cầm cân nảy mực nhưng lại chính là thủ phạm gây ra biết bao nỗi oan cho dân lành. Xã hội Truyện Kiều không chỉ tồn tại một thế lực quan lại đen tối mà còn một lũ người gớm ghiếc khác chung tay nhào nặn, đẩy đưa số phận con người khiến cho tiếng đoạn trường trong thiên truyện đến muôn năm còn đẫm nước mắt. Đó là sự hoành hành tác quái của bọn chủ chứa, bọn buôn thịt bán người tham lam, tàn nhẫn coi rẻ sinh mạng, phẩm giá người phụ nữ. Qua cuộc đời Kiều, Nguyễn Du tố cáo và lên án đanh thép sự tác oai tác quái của đồng tiền và sự đảo điên của xã hội vì đồng tiền; đồng tiền đã làm tha hóa con người.

thuy-kieu
Gia sư Bình Dương Thủ Dầu Một thấy rằng “Truyện Kiều” đã phơi bày hiện thực xã hội Việt Nam ở cuối thế kỉ 18, đầu thế kỉ 19: chế độ phong kiến khủng hoảng trầm trọng, loạn lạc khắp nơi; một hiện thực xã hội đen tối, xấu xa, thối nát, đầy bất công. Bản cáo trạng đã lên đến chỗ tận cùng, đã vút lên tận trời xanh. Nó trở thành tiếng kêu thảm thiết đòi quyền sống trong một xã hội luôn muốn đẩy con người đến bước đường cùng.
Với “Truyện Kiều”, Nguyễn Du đã đem đến cho người đọc bức tranh sinh động về hiện thực đen tối của xã hội đương thời với những đường nét sắc sảo. Với con mắt và trái tim của người nghệ sĩ chân chính, Nguyễn Du không chỉ day dứt, dằn vặt lương tri trước những bất công ngang trái của cuộc đời, nhà thơ còn chia sẻ nỗi đau truyền kiếp và cảm thông với những khát vọng thiết tha tự ngàn đời của con người, bức xúc trước những vấn đề nóng bỏng của thời đại.

Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google:

Viết đoạn văn cảm nhận về Truyện Kiều

Cảm nhận của em về Truyện Kiều ngắn gọn

Cảm nhận về Truyện Kiều lớp 9

Cảm nhận về Truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích

Nhận xét về Truyện Kiều

Cảm nhận của em về Truyện Kiều Trao duyên

Viết đoạn văn nêu cảm nhận về giá trị hiện thực của Truyện Kiều

Nêu cảm nhận của em về chế độ phong kiến qua tác phẩm Truyện Kiều

 


 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo