trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư Bình Dương Tp Thủ Dầu Một Bình Dương giới thiệu bài thơ Việt Bắc

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:

Viết về nhà thơ Tố Hữu, Viễn Phương đã có những dòng thơ bất hủ như sau:
"Tôi theo thơ anh lên đường cách mạng
Thơ anh theo tôi vào chốn ngục tù
Trong tra tấn đầu rơi máu chảy
Thơ anh là ánh sáng giữa âm u."
(Ngàn sau sông núi)
Thơ Tố Hữu đã trở thành hành trang thiết yếu của mỗi chiến sĩ trên con đường ra trận đấu tranh giải phóng dân tộc. Bởi đó là những dòng thơ tâm huyết, chứa đựng cả máu lẫn nước mắt, gắn liền với từng bước đi của dân tộc. "Việt Bắc" là minh chứng cho điều đó.

gia-su-binh-duong-tp-thu-dau-mot-binh-duong-chia-se-anh-hoa-rung
Tố Hữu là nhà thơ lớn của dân tộc. Ông được biết đến là nhà thơ của lí tưởng cộng sản, là lá cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Đó là hồn thơ trữ tình chính trị, mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn với giọng điệu tâm tình, ngọt ngào của tình thương mến. Tố Hữu còn được mệnh danh là nhà thơ viết sử của dân tộc. Từng chặng đường, từng sự kiện đều được phản ánh sâu sắc trong thơ ông.
"Việt Bắc" là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Tố Hữu. Sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hiệp định Giơ-ne-vơ về Đông Dương được kí kết vào tháng 7 năm 1954, hòa bình trở lại, miền Bắc nước ta được giải phóng. Một trang sử mới của đất nước và một giai đoạn mới của cách mạng được mở ra. Tháng 10 năm 1954, các cơ quan trung ương của Đảng và chính phủ rồi chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội. Trong không khí lịch sử ấy và tâm trạng khi chia tay với Việt Bắc, Tố Hữu đã ngẫu hứng sáng tác bài thơ này. Thi phẩm gồm hai phần. Đoạn trích trong sách giáo khoa thuộc phần một: giai đoạn gian khổ nhưng vẻ vang của cách mạng và kháng chiến ở chiến khu Việt Bắc.
Gia sư Bình Dương Tp Thủ Dầu Một Bình Dương cho rằng bài thơ "Việt Bắc" đã in đậm dấu ấn phong cách của nhà thơ Tố Hữu, với hồn thơ đậm đà tính dân tộc. Thể thơ lục bát truyền thông quen thuộc được vận dụng sáng tac, linh hoạt. Kết cấu đối đáp được xây dựng hài hòa, tươi mới. Cách xưng hô "mình - ta" gần gũi trong những bài ca dao xưa được sử dụng đắc địa. Ngôn từ mộc mạc, hình ảnh giản dị tạo cảm giác thân thiết, giàu sức gợi hình, gợi cảm.

gia-su-binh-duong-tp-thu-dau-mot-binh-duong-chia-se-anh-dep

Gia sư Bình Dương Tp Thủ Dầu Một Bình Dương chia sẻ cảnh đẹp Việt Bắc

Bài thơ chính là bản hùng ca ca ngợi về cuộc kháng chiến của dân tộc, đồng thời là bản tình ca về nghĩa tình cách mạng thắm thiết sâu đậm. "Việt Bắc" đã khơi dậy trong ta niềm tự hào tự tôn dân tộc, khiến ta thêm yêu, thêm quý và trân trọng những giá trị cao đẹp của quê hương, đất nước.
 

HOA TIÊU

 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo