trung tâm gia sư biên hòa

Gia Sư Tại Bình Dương cảm nhận sự nghịch lý của truyện Bến Quê

Gia Sư Tại Bình Dương thấy rằng Nguyễn Minh Châu là nhà văn trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ. Trước giải phóng thì sáng tác của ông tập trung về đề tài chiến tranh và người lính, sau 1975, ông là một trong những nhà văn mở đường tinh anh và tài năng nhất của Việt Nam thời kì đổi mới. Mà trong đó, “Bến quê”  (sáng tác năm 1985, in trong tập truyện cùng tên) là một tác phẩm nổi tiếng của ông thể hiện những triết lý quan trọng về cuộc sống
Truyện xoay quanh Nhĩ là người từng đi nhiều nơi trên thế giới nhưng vào lúc cuối đời anh mắc bệnh nặng phải nằm một chỗ. Cảnh ngộ đó khiến anh phải sống chậm lại, có thời gian cảm nhận và suy nghĩ, cũng chính lúc đó, anh nhận ra được những vẻ đẹp vừa gần gũi lại vừa xa vời.

gia-su-tai-binh-duong-chia-se-anh-ben-que

Gia Sư Tại Bình Dương chia sẻ ảnh bến sông quê

Ở một chỗ, Nhĩ như phát hiện những vẻ đẹp bất ngờ mà thiên nhiên mang lại, cảnh vật được miêu tả theo cách nhìn của Nhĩ từ gần đến xa, từ thấp lên cao: bắt đầu là những bông bằng lăng ngay cạnh cửa sổ thưa thớt, màu như tím sẫm hơn, dòng sông Hồng như rộng thêm và có màu đỏ nhạt, vòm trời cũng rộng thêm và trong trẻo hơn. Các bãi bồi bên kia sông phô ra màu vàng thau xen với màu xanh non, những màu sắc thân thuộc như da thịt, hơi thở của màu đất.
Gia sư ở Bình Dương cho rằng cảnh vật mà Nhĩ cảm nhận được vừa có chiều rộng vừa có bề sâu. Thiên nhiên được cảm nhận tinh tế phong phú, đó là những hình ảnh vốn thân thuộc gần gũi bông trở nên xa xăm vì bởi đây là lần đầu mà anh cảm nhận được vẻ đẹp của nó. Chúng ta như tìm thấy chính mình trong nhân vật Nhĩ, chỉ vì những ánh hào quang tỏa ra từ phía xa xa mà thường bỏ quên và lỡ làng những thứ đẹp đẽ vốn ở ngay cạnh nhưng chính chúng lại là những gì đẹp dẽ và bền vững nhất còn lại với chúng ta.
Không chỉ có thiên nhiên, Nhĩ còn phát hiện ra tình cảm của người vợ và tình làng nghĩa xóm. Đó là thứ tình cảm thiêng liêng và cao đẹp nhất, không thể nào mất đi dù cho Nhĩ có thay đổi như thế nào. Và ngay lúc đó, khi ngộ nhận được chính mình, Nhĩ mới cảm thấy trân trọng và hối tiếc những tháng ngày đã qua, vì những điều xa xôi mà đã bỏ lỡ những điều tốt đẹp ấy.
Nhĩ thấy bao điều tốt đẹp, mới mẻ của Liên: Nhĩ nhìn thấy tấm áo và những ngón tay gầy guộc, Nhĩ lắng nghe tiếng bước chân của Liên, những bước chân rất nhẹ trên những bậc thang gỗ  lồi lõm. Nhĩ còn cảm nhận dược sự tần tảo sớm hôm, chăm sóc của vợ cho anh “những ngón tay gầy guộc, âu yếm, vuốt ve bên vai chồng”, cả những lời động viên của Liên nữa. Anh nhận ra bao nhiêu nỗi vất vả nhọc nhằn của Liên, anh thấy xót xa hơn và thương vợ mình nhiều hơn.

gia-su-tai-binh-duong-chia-se-anh-ben-song-xua
Gia Sư Tại Bình Dương nhận thấy Nhĩ còn thấy được nét đáng yêu của những đứa trẻ chua lòm mùi nước dưa và tình lãng nghĩa xóm đẹp và thơ. Từ đó, anh nhận ra được hạnh phúc đôi khi chẳng phải tìm kiếm đâu xa xôi, nó ở ngay bên cạnh ta, nhưng chỉ là ta chưa đủ tinh tế để đón nhận nó mà thôi. Nhĩ hiểu ra được những nghịch lý của cuộc đời để từ đó thấu hiểu và tránh được những điều vòng vèo, chùng chình ; từ đó mà sống một cuộc đời còn lại đầy ý nghĩa.
Gia sư Dĩ An Bình Dương thấy rằng bằng nghệ thuật tạo tình huống truyện đầy nghịch lý, hình ảnh giàu ý nghĩa biểu tượng và giọng điều giàu chất suy tư, Nguyễn Minh Châu đã xây dựng thành công nhân vật Nhĩ - một nhân vật để gửi gắm những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời. Để từ đó mà mỗi người chúng ta nên biết trân trọng những điều bình dị xung quanh mình, biết tìm về với bến quê là nơi lưu giữ những hạnh phúc vĩnh cửu. Đó chính là giá trị nội dung sâu sắc mà nhà nghệ sĩ thiên tài – Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm đến mọi thế hệ bạn đọc thuộc mọi thời. Phải chăng, vì tư tưởng mới mẻ và đúng đắn đó, mà tác phẩm này nói riêng, văn chương của Nguyễn Minh Châu nói riêng vẫn còn tồn tại và chiếm giữ một vị trí quan trọng trong lòng đọc giả muôn đời?

 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo