trung tâm gia sư biên hòa

Truyện Ngắn Tâm Tình của Thạch Lam

Dạy kèm Bình Dương cho rằng nghệ thuật là sự lên tiếng của cái độc đáo. Mỗi nhà văn chân chính bao giờ cũng tự tạo cho mình một giọng điệu riêng. Với Thạch Lam, đó là giọng điệu của sự "tâm tình". Viết về ông, nhà phê bình Phan Cự Đệ cho rằng: "Đọc Thạch Lam, người ta thấy một phong cách truyện ngắn rất riêng: truyện ngắn tâm tình."( Truyện ngắn Việt Nam - lịch sử - thi pháp - chân dung, Nhà xuất bản Giáo dục năm 2007) Đọc văn Thạch Lam, ở bất kì văn phẩm nào, ta cũng nghe thấy giọng thủ thỉ, tâm tình của nhà văn.
"Truyện ngắn tâm tình" - hiểu một cách giản đơn, nó là những lời tâm sự, thầm thì, nhẹ nhàng của nhà văn về cuộc đời và con người với những tình cảm bình dị, chân thực nhất. Dạy kèm Bình Dương  thấy rằng chỉ bốn chữ ngắn gọn - "truyện ngắn tâm tình", nhà phê bình văn học Phan Cự Đệ đã khái quát cụ thể nét phong cách nghệ thuật đặc trưng của văn chương Thạch Lam: lời tâm sự, mối quan hoài, niềm thương cảm của Thạch Lam dành cho con người và cuộc đời.

day-kem-binh-duong-chia-se-tac-pham-gio-lanh-dau-mua

Dạy kèm Bình Dương giới thiệu tác phẩm Gió Lạnh Đầu Mùa

Thạch Lam là một trong những cây bút tiêu biểu và đặc sắc nhất của nền văn học Việt Nam. Thạch Lam (1910 - 1942), tên khai sinh là Nguyễn Tường Vinh, là thành viên của Tự lực văn đoàn. Ông sinh tại Hà Nội, nhưng nhiều năm tháng tuổi trơ sống ở huyện Cẩm Giang, tỉnh Hải Dương. Ông làm báo, viết văn và trở thành một trong những cây bút chủ chốt của các báo "Phong hóa", "Ngày nay"... Sáng tác của Thạch Lam gồm cả truyện ngắn, tiểu thuyết, tùy bút nhưng đặc sắc nhất vẫn là truyện ngắn. Nhận xét về cuộc đời Thach Lam, Nguyễn Công Thắng từng chia sẻ: "Thạch Lam mất lúc ba mươi hai tuổi. Tài hoa - mệnh yểu, sự giễu cợt của số phận quay trọn vòng quay của nó, con người tài hoa đó đã kịp hoàn tất chân dung văn học của mình, và bằng cách đó, ông đã lách được ra khỏi cơn lốc xoáy nghiệt ngã của thời gian." (Thạch Lam trong "Gió lạnh đầu mùa")

day-kem-binh-duong-chia-se-tac-pham-hai-dua-tre
Dạy kèm Bình Dương thấy rằng bao thập kỉ đã trôi qua, Thạch Lam đã không còn tồn tại trên cõi đời này với chúng ta. Nhưng, những lời tâm tình của ông vẫn còn mãi muôn đời, hôm nay và cả mai sau nữa. Bởi đó là những lời tâm sự chân thành nhất, giàu cảm xúc nhất về con người và cuộc đời. Và tự bao giờ, nó cũng là "luồng gió lạnh đầu mùa" làm rung động bao trái tim độc giả để họ xích lại gần nhau hơn, cảm nhận và sẽ chia nỗi đau đời, biến suy phai bạc của thời thế. Đó chính là sức mạnh trường tồn, là giá trị nhân văn cao đẹp của văn chương Thạch Lam bấy lâu nay.

 

HOA TIÊU

Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google:

Các truyện ngắn của Thạch Lam

Truyện ngắn Thạch Lam PDF

Tuyển tập Truyện ngắn Thạch Lam

Tóm tắt truyện ngắn của Thạch Lam

Tác phẩm của Thạch Lam

Truyện ngắn đời Thạch Lam

Nội dung truyện ngắn Thạch Lam

Tác phẩm của Thạch Lam cấp 2

Một số tác phẩm tiêu biểu của Thạch Lam

Phong cách sáng tác của Thạch Lam

Đặc điểm sáng tác của Thạch Lam

Tóm tắt truyện ngắn Thạch Lam

Thạch Lam la nhà văn hiện thực hay lãng mạn

Phong cách Thạch Lam trong Hai đứa trẻ

Đắc điểm văn của Thạch Lam

Thạch Lam được mệnh danh là gì

Các tác phẩm của Thạch Lam

Những câu chuyện về Thạch Lam

Truyện ngắn của Thạch Lam

Tóm tất Ngày mới của Thạch Lam

Câu chuyện về Thạch Lam

 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo