trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư Bình Dương chia sẻ bổn phận của con cái với cha mẹ trong thơ Nguyễn Trãi

Gia sư Bình Dương cho rằng gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có êm ấm, hạnh phúc thì xã hội mới phát triển. Từ trước đến nay chả cần ai bảo ai người ta cũng đã biết được công lao trời biển của cha mẹ đối với con cái như thế nào và con cái phải có trách nhiệm với công ơn sinh thành đó ra sao.
Là một người sinh ra trong một gia đình gia giáo, có truyền thống Nho học, Nguyễn Trãi cũng đã thấm nhuần tư tưởng đạo nghĩa của mối quan hệ cha mẹ - con cái, và ông đã đúc kết trong bài thơ “ Với cha mẹ”
gia su binh duong chia se cong lao cua me
Mở đầu bài thơ, Nguyễn Trãi đã bắt đầu vấn đề một cách thẳng thắn, trực tiếp:
“ Dù nội, ngoại hai bề cũng vậy
Đừng trành hanh bên ấy, bên này
Cù lao đội đức cao dày
Phải lo hiếu kính đêm ngày khăng khăng”
Gia sư Bình Dương nhận thấy mục đích của bài thơ này Nguyễn Trãi không chỉ răn con trai, con gái của mình mà còn có cả con dâu, con rể. Con nào cũng là con và cha mẹ dù là cha mẹ vợ hay cha mẹ chồng thì đều cũng là cha mẹ, phải hiếu kính, không được phân biệt, bởi ai cũng có công sinh thành, nuôi nấng ta nên người, chớ có vì so bì người trong kẻ ngoài mà bất kính với hai bên bốn họ.
Tiếp theo Nguyễn Trãi tỏ lòng về ơn nghĩa sinh thành của đấng phụ mẫu và cách dạy dỗ con cái để cho con cái ai nấy đều hiểu, “ bởi thương đến mới năng mắng quải”, ông bà ta xưa cũng có câu “thương cho roi cho vọt”, vì thương ta, vì muốn ta nên người nên mới nặng lời quở phạt, con cái cũng không được vì thế mà đâm lòng ghét bỏ, tất cả cũng chỉ vì ta mà thôi. Đánh đó, chửi đó, nhưng lại thương đó, con cái rứt ruột đẻ ra ai chẳng thương, chẳng mong nó nên người, thế nên con cái nên hiểu lòng cha mẹ, đừng tiếng nặng, tiếng nhẹ khiến họ buồn lòng:
“Đừng nặng nhẹ tiếng chì tiếng bấc
Đừng vùng vằng mặt vực, mặt lưng”
gia su binh duong noi ve tinh me

Gia sư Bình Dương chia sẻ ảnh tình yêu của Mẹ

Đành là luôn luôn phải hiếu kính, nhưng lúc cha mẹ đau ốm phải năng coi sóc, chăm lo, cơm cháo, thuốc thang đủ đầy, chớ có nặng nhẹ, ruồng rẫy. Đi ra đi về nên ân cần hỏi han, nào mất gì một tiếng nói, đừng nên mặt lạnh, mày chau mà làm sứt mẻ tình cảm gia đình:
“Ra vào thăm hỏi từng khi
Người đà vô sự, ta thì an tâm”
Gia sư Bình Dương thấy rằng không phải cứ giàu có mới báo hiếu được cha mẹ, tùy tâm mà phụng dưỡng, không kể giàu nghèo, con cháu có tâm, thì nghèo cũng vui sống, còn hơn giàu có mà con cháu lạnh lung xót lắm ai ơi.
Trước đến nay người ta thường bảo nhau rằng bất hiếu là tội nghiệp nặng nhất, thế nên hãy sống sao cho phải đạo con cái, đừng để một ngày kia cha mẹ mất đi mới biết tiếc thương, nhìn lại cũng đã muộn màng rồi.
 
 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo