trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư Bình Dương Thủ Dầu Một nói về nét buồn trong thơ Nguyễn Trãi

Gia sư Bình Dương Thủ Dầu Một cho rằng Nguyễn Trãi không chỉ được biết đến với cương vị một nhà thơ trung đại nổi tiếng, mà ông còn nổi tiếng là một vị quan thanh liêm, có đóng góp nhiều cho nền chính trị nước nhà đương thời, thế nhưng con đường quan lộ của Nguyễn Trãi lại không mấy bằng phẳng. Chính vì thế mà trong thơ ông, ta không khó để nhận ra nét buồn man mác ngự trị trong từng vần thơ câu chữ.

gia-su-binh-duong-thu-dau-mot-chia-se-anh-hoang-hon-buon-da-diet

Gia sư Bình Dương Thủ Dầu Một chia sẻ ảnh chiều hoàng hôn

Nguyễn Trãi thường không bộc lộ trực tiếp nỗi buồn của mình ra, mà đa số thông qua cảnh vật thiên nhiên để nói lên nỗi lòng của mình. Nét buồn trong thơ Nguyễn Trãi gần như thống nhất và xuyên suốt là nỗi buồn vì nhân dân, giang sơn, đất nước, nhưng qua từng giai đoạn thì có sự thể hiện khác nhau.
    Gia sư Bình Dương Thủ Dầu Một thấy rằng trong tập thơ Ức Trai thi tập, những bài thơ làm khi chưa thành công mang một màu sắc buồn rất riêng, Nguyễn Trãi buồn vì ông cảm thấy rằng sức trai trẻ nhưng lại không đóng góp được gì cho đất nước, bao nhiêu năm đèn sách vẫn chưa thể thành danh. Buồn vì công sức mình bỏ ra chưa được đền đáp xứng đáng, buồn vì nhìn thấy nhân dân lầm than mà đành chịu bó tay.

gia-su-binh-duong-thu-dau-mot-chia-se-anh-hoang-hon-buon-mot-minh
    Những bài thơ sau khi thành công và làm quan ở triều tuy có nét khởi sắc, có vui vẻ, có hào hứng, nhưng không được bao lâu, đến những bài thơ tỏ ý chán nản và muốn về nghỉ thì nỗi buồn dường như tràn ngập khắp các câu chữ. Ông buồn và thất vọng vì quan lộ của mình quá khó khăn, quá mệt mỏi, người động viên thì ít kẻ tiểu nhân muốn ngáng chân ông thì nhiều, quả thực trong một môi trường như vậy, ai cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi. Không buồn sao được khi nước nhà đang lâm nguy, ông một lòng một dạ muốn phò vua giúp nước, thế nhưng không những sức người có hạn mà những kẻ ganh ghét ông càng nhiều, chúng làm đủ mọi trò bỉ ổi để ép ông từ quan về quê, vì chán nản cuộc sống như vây mà Nguyễn Trãi đành ngậm ngùi trở về ở ẩn.

gia-su-binh-duong-thu-dau-mot-chia-se-anh-hoang-hon-buon-tren-bien(1)
    Gia sư Bình Dương Thủ Dầu Một nhận thấy khi về ở ẩn tại Côn Sơn, thân là ở ẩn nhưng lòng ông không bao giờ nguôi suy nghĩ cho đất nước, cho dân tộc, thế nhưng hoàn cảnh và chí lớn khi đi ngược đường nhau sẽ làm cho Nguyễn Trãi cảm thấy vô cùng mệt mỏi và bế tắc, đó cũng là gốc rễ nỗi buồn xuyên suốt của Nguyễn Trãi.
    Khi đi sang Trung Quốc ông cũng mang trong mình nỗi buồn tha hương, một lòng luôn hướng về quê hương đất tổ, cuộc đời Nguyễn Trãi có quá nhiều nỗi buồn, ông luôn luôn nặng lòng suy tư nhưng bất lực, dẫn đến bi kịch.

 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo