trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư Dĩ An Bình Dương nói về đạo nghĩa thầy trò trong thơ Nguyễn Trãi

Gia sư Dĩ An Bình Dương cho rằng người Việt Nam ta từ xưa đến nay đều rất coi trọng người thầy, bởi họ là những diểm sáng của tri thức, của đức hạnh, của nhân cách cao đẹp.
Với những người xuất thân Nho gia thì vai trò của người thầy trong cuộc sống của họ là rất quan trọng. Với suy nghĩ đó, Nguyễn Trãi đã sáng tác nên bài thơ “ Khuyên học trò phải chăm học”, để khuyên răn, mài dũa học trò phải lo tui chí đèn sách, chăm chỉ học hành từ thuở chập chững đi học cho đến mãi sau này, khi đã thành một bậc đại trượng phu đầu đội trời chân đạp đất
gia-su-di-an-binh-duong-noi-ve-day-hoc-ngay-xua
“ Trước cửa Khổng cung tường chín chắn
Bước lên đường vào cửa ung dung
Trăm quan, tôn miếu, lạ lung
Học hành cho biết thỉ chung tỏ tưởng”
Gia sư Dĩ An Bình Dương thấy rằng Nguyễn Trãi ca ngợi trí thông minh của học trò, và những kiến thức mà học trò phải học từ lúc còn vỡ lòng, học từ lúc còn trẻ tuổi, và phải chăm chỉ, liên tục, từ hiếu kinh tiểu học đến Trung dung, đại học, tiếp đến là Tứ thư rồi lại đọc Ngũ kinh. Thi, thư, dịch, lễ đều phải tỏ tường, tinh thông, xuân thu nghĩa cả, Bảy mươi pho sử đều phải thông, bài kinh nghĩa cho đến bài văn sách, tinh phú, thơ, mọi vẻ văn chương.
Đã đành học nhiều thế, thế nhưng cái cốt vẫn ở ở tâm của người học, người học cần có một cái tâm sáng, học để giúp nước, giúp dân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ, để hiểu rõ tam cương ngũ thường, để đối nhân xử thế với người trong thiên hạ.
“ Học trò giữ chính tâm làm trước
Với tu, tề, bình, trị đều yên
Cương thường giữ hiếu làm nên
Từ đoan, ngũ giáo cho tuyền công sinh”
gia-su-di-an-binh-duong-noi-ve-thay-tro-ngay-xua

Gia sư Dĩ An Bình Dương chia sẻ ảnh thầy trò ngày xưa

 
Phải noi gương sáng của những người đi trước, người ta không quản khó khăn dùi mài đèn sách ắt sẽ có lúc được trọng dụng. Nguyễn Trãi có nhắc đến một vài tấm gương tiêu biểu: Tô Tần, Tôn Sinh, Tôn Khang, Trác Dận, Chu Mãi Thần, Lý Sinh, Oanh, lão Tiền, Đường Lưu Án, ông Lương.
Gia sư Dĩ An Bình Dương cho rằng đã là kẻ đi học thì phải có chí tiến thủ, quyết không được lùi bước, đừng nên thấy người giàu mà ham, người nghèo mà khinh, từ xưa đến nay, kẻ có học luôn được coi trọng, phải cố gắng mài giũa, tu dưỡng về cả kiến thức lẫn đạo đức thì ắt sẽ có ngày thành công:
 “Ai có chí đêm ngày luyện tập
Theo người xưa cho kịp mới nên
Học cho hy thánh hy hiền
Việc gì thông biết chẳng phiền lụy ai
Chốn lâm tẩu hoài tài bảo đức
Khắp bốn phương đồn nứt thời danh
Chiếu nêu cao giá ngọc lành
Xe loan có thuở cung doanh có ngày”
 
 
 
 
 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo