trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư ở Bình Dương giới thiệu tác phẩm của Phạm Văn Đồng

Gia sư ở Bình Dương giới thiệu: Phạm Văn Đồng sinh năm 1906, mất năm 2000, vừa là một nhà hoạt động cách mạng xuất sắc vừa là nhà văn hóa lớn, nhà lí luận văn nghệ uyên bác ở thế kỉ hai mươi. Ông có nhiều tác phẩm nổi bật phải kể đến như: “Hồ Chí Minh – một con người, một dân tộc, một thời đại”; “Hồ Chí Minh và con người Việt Nam trên con đường dân giàu nước mạnh”; “Văn hóa đổi mới”…
Phạm Văn Đồng còn là Thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ năm 1976 (từ năm 1981 gọi là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng) cho đến khi nghỉ hưu năm 1987. Trước đó ông từng giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ năm 1955 đến năm 1976. Ông là vị Thủ tướng Việt Nam tại vị lâu nhất (1955–1987). Ông là học trò, cộng sự của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông có tên gọi thân mật là Tô, đây từng là bí danh của ông. Ông còn có tên gọi là Lâm Bá Kiệt khi làm Phó chủ nhiệm cơ quan Biện sự xứ tại Quế Lâm (Chủ nhiệm là Hồ Học Lãm).

gia-su-o-binh-duong-chia-se-anh-bac-ho-voi-thu-tuong-pham-van-dong
Gia sư Dĩ An Bình Dương thấy rằng với bề dày hơn 70 năm hoạt động trong sự nghiệp Cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam,ông đã đóng góp rất nhiều trong công cuộc giữ gìn, bảo vệ và dựng xây đất nước. Công ơn ấy to lớn như trời như biển không gì có thể cân đo đong đếm. Khi viết về ông, nhiều nhà phê bình, học giả trong và ngoài nước hay những người gần gũi đều hết lời ca ngợi.
Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã từng chia sẻ nhất cảm xúc chân thực nhất về ông như sau: "tác phong giản dị mà lịch thiệp", "lối sống đạm bạc mà văn hóa" "rất mực ôn hòa" "hết mức bình dị" và "Năm trước, ở bài viết trong cuốn sách kỷ niệm về anh Sáu Thọ, tôi có nhắc tới biệt danh "Sáu Búa" thể hiện tính quyết đoán cao và sự thẳng thắn trong đấu tranh nội bộ của anh Sáu. Với Anh Tô, tôi thấy dường như Anh là sự bù trừ cho anh Sáu và một số anh khác."
Tác phẩm “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc” ra đời nhân dịp kỉ niệm bảy mươi lăm năm ngày mất của nhà thơ Đồ Chiểu và được đăng trên tạp chí văn nghệ vào tháng 7 năm 1963. Bài viết được sáng tác trong hoàn cảnh miền Nam dưới ách đô hộ của để quốc Mỹ. “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc” đã nêu cao vai trò trách nhiệm của văn nghệ sĩ trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Văn bản thuộc thể loại văn học chính luận, bàn bạc về vấn đề văn hóa văn học.

nguyen-dinh-chieu-ngoi-sao-sang-trong-bau-troi-van-nghe
Mở đầu tác phẩm “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc”, tác giả đã giới thiệu về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, đồng thời đặt ra vấn đề Nguyễn Đình Chiểu – nhà thơ lớn của dân tộc cần phải được nghiên cứu, tìm hiểu và đề cao hơn nữa. Tiếp theo, nhà văn nhắc đền quan niệm về văn chương cũng như con người của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu và sau đó khái quát những bài thơ, bài văn thể hiện tinh thần yêu nước của cụ. Từ đó, Phạm Văn Đồng đưa ra nhận xét của bản thân đề giá trị, vai trò, ý nghĩa của truyện thơ Lục Vân Tiên. Tác phẩm kết lại bằng cách đánh giá khái quát về cuộc đời và sự nghiệp văn chương của Nguyễn Đình Chiểu.
Gia sư Tri Thức Bình Dương cho rằng với bố cục chặt chẽ, các luận điểm triển khai bám sát các vấn đề trung tâm; cách lập luận từ khái quát đến cụ thể, kết hợp cả diễn dịch, quy nạp và hình thức “đòn bẩy”; lời văn có tính khoa học, vừa có màu sắc văn chương vừa khách quan, ngôn ngữ giàu hình ảnh; giọng điệu linh hoạt, biến hoạt, khi hào sảng, lúc xót xa… tác phẩm “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc” của nhà văn Phạm Văn Đồng đã khẳng định ý nghĩa cao đẹp của cuộc đời và văn nghiệp của cụ Nguyễn Đình Chiều: cuộc đời của một chiến sĩ phấn đấu hi sinh vì nghĩa lớn; sự nghiệp thơ văn của ông là một minh chứng hùng hồn cho địa vị và tác dụng to lớn của văn học nghệ thuật cũng như trách nhiệm của người cầm bút đối với đất nước và dân tộc.

 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo