trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư ở Bình Dương nói về Nguyễn Trãi với tấm lòng người cha

Gia sư ở Bình Dương cho rằng người xưa có câu: “Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, có nghĩa muốn gánh vác được việc nước, gánh vác được giang sơn thì trước tiên phải làm chủ được gia đình, phải quán xuyến được việc của gia đình mình trước thì mới mong làm được việc lớn hơn.

Nguyễn Trãi được biết đến với cương vị một nhà chính trị tài ba, một nhà thơ tầm cỡ, và tất nhiên, ông còn là một người chồng, người cha mẫu mực. và tấm lòng của một người cha cũng được Nguyễn rãi trải lòng trong một số bài thơ gửi các con mình.

gia-su-o-binh-duong-chia-se-anh-3-bo-con
    Đấu tiên, Gia sư ở Bình Dương có thể thấy rằng, như bao ông bố bà mẹ khác, Nguyễn Trãi rất yêu thương con cái của mình, ta có thể thấy điều đó qua bài thơ “Với con cái”, trong bài thơ này, Nguyễn Trãi đã cho ta thấy được tình cảm của ông đối với con cái, cách dạy con cái làm sao cho đúng mực, để chúng trưởng thành và là người có ích cho xã hội. Ông chỉ rõ cách dạy con, rèn con từ thuở khai sinh, phải làm như thế nào để con chóng lớn, như thế nào để con cảm thấy dễ chịu, ông viết rất tỉ mỉ và ta nhận thấy rằng ông có một vốn am hiểu nhất định, ông vẫn theo quan niệm truyền thống “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” của cha ông ta truyền lại từ ngàn xưa. Bên cạnh đó, Nguyễn Trãi cũng dạy con, dù là con trai hay con gái cũng phải ăn ở cho đức độ, vì đó chính là cốt lõi của nhân cách một con người.

gia-su-o-binh-duong-chia-se-anh-2-bo-con
Gia sư ở Bình Dương chia sẻ ảnh 2 bố con

   Đối với con trai, ông có lời dạy rằng là thân con trai phải tu chí học hành, chăm chỉ làm ăn, phải có chí tiến thủ, thế nhưng cũng phải biết hài lòng với cuộc sống của mình, biết như thế nào là đủ đầy, đừng đua đòi, xa hoa mà hư hỏng, hèn kém.
    Gia sư ở Bình Dương thấy rằng đối với con gái, ông có phần dạy dỗ nhẹ nhàng hơn, thiên về khuyên răn nhiều hơn dạy dỗ, ông khuyên con gái phải sống sao cho đủ đầy công, dung, ngôn, hạnh. Lúc còn ở nhà với cha mẹ thì phải học lễ nghĩa, những điều cơ bản cho con gái, còn lúc về nhà chồng thì nhất quyết phải xuất giá tòng phu, một lòng thờ chồng và đối xử tốt với gia đình bên chồng kẻo lời qua tiếng lại mất lòng mất mặt hai bên thì không nên.
    Nguyễn Trãi đối xử với con mình tuy nghiêm khắc nhưng chất chứa đằng sau là cả một bầu trời bao dung, ông chỉ ước mong sao các con nên người và sống có ích cho xã hội, cho trọn một kiếp người.
    


 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo