trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư tại Bình Dương nói về một số bài thơ tại Côn Sơn của Nguyễn Trãi

Gia sư tại Bình Dương  thấy rằng khi vua Lê Thái Tổ mất, Nguyễn Trãi chán nản cuộc sống quan trường nhiều thị phi, lòng người độc địa, miệng đời chua chát, ông lui về ở ẩn tại Côn Sơn, những bài thơ làm trong thời ở ẩn tại Côn Sơn được viết trong thời kì này.
con-son-kiep-bac voi gia su tai binh duong
Những bài thơ này sưu tập lại được 16 bài, nằm trong tập thơ Ức Trai   thi tập: giang hành ( đi thuyền trên sông), đề vân oa (đề am mây), mộng sơn trung (giấc mộng trong núi), mộ xuân tức sự (tức cảnh cuối xuân), trại đầu xuân độ (bến đò mùa xuân ở đầu trại), hí đề (đề vui), tức hứng (cao hứng làm ngay), vãn hứng (hứng buổi chiều), mạn thành II (tản mạn II), thứ vận Hoàng môn thị lang Nguyễn Cúc Pha hạ tân cư thành ( họa vần bài thơ của Hoàng môn thị lang Nguyễn Cúc Pha mừng nhà mới), đồ trung kí Thao giang thứ sử Trình Thiêm Hiến ( dọc đường gửi thứ sử đất Thao Giang là Trình Thiêm Hiến), thu nguyệt ngẫu thành (đêm trăng ngẫu nhiên làm ), Tiên Du tự (chùa Tiên Du), đề Bão Phúc nham (đề núi Bão Phúc), Côn Sơn ca (bài ca Côn Sơn).
Gia sư tại Bình Dương cho rằng Nguyễn Trãi làm những bài thơ này khi đã từ quan về ở ẩn, một vầng trăng sang nếu cứ sống giữa những đám mây u ám thì nào có ích gì, ông từ bỏ tất cả, về làm bạn tiêu dao với mây, với trời, với những gì chân quê nhất, ở chốn này không có thị phi, không có lọc lừa. Ông viết nhiều về cảnh vật, thiên nhiên con người nơi đây bằng tấm lòng chân thật nhất.
con-son-kiep-bac-voi gia su o binh duong

Gia sư tại Bình Dương chia sẻ ảnh đền thờ Nguyễn Trãi

 
Có thể nhìn qua ta thấy cuộc sống của ông hiện tại rất an yên, tiêu diêu tự tại, thế nhưng đọc kĩ lại ta vẫn thấy nét buồn vương đâu đấy, nỗi buồn của một Nho gia bất lực trước thời cuộc, có tâm, có tài nhưng không được coi trọng. Xem xét kĩ ta lại càng thấy rõ nỗi buồn nhiều hơn sự an yên, dường như có sự đấu tranh nội tâm gay gắt trong tâm hồn ông, một bên muốn rũ bỏ tất cả để sống cuộc sống bình yên, không màng chính sự, một bên lòng yêu nước, thương dân, trung hiếu với vua vẫn như ngọn lửa âm ỉ cháy, chỉ đợi lúc bùng phát. Nguyễn Trãi thường gửi tấm lòng vào cảnh vật, thiên nhiên, đây cũng là cách mà các tác giả trung đại vẫn thường làm.  Qua nhóm bài thơ làm trong thời ở ẩn tại Côn Sơn, ta càng thấy rõ dược khí phách cao đẹp và lòng trung hiếu sắt son của ông với đất nước. 
 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo