trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư tại nhà ở Bình Dương nói về mùa trong thơ Nguyễn Trãi

Gia sư dạy kèm Bình Dương thấy rằng đối với mỗi nhà thơ trung đại nói riêng và nhà thơ nói chung mà nói, “mùa” là một suối nguồn chủ đề không bao giờ cạn, luôn là nguồn cảm hứng thơ văn dạt dào cho các tác giả, và Nguyễn Trãi cũng không phải là ngoại lệ, “mùa” xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm của ông, một năm có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, thì trong thơ Nguyễn Trãi, “mùa” được vận động một cách linh hoạt và có nhiều màu sắc khác biệt. Bác Hồ đã từng viết:
    “Một năm khởi đầu từ mùa xuân
    Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ”

gia-su-tai-nha-o-binh-duong-chia-se-anh-hoa-mai

Gia sư dạy kèm Bình Dương chia sẻ ảnh hoa mai vàng

    Mùa xuân có thể được xem là mùa đẹp nhất trong năm, bởi mùa xuân là mùa của vạn vật sinh sôi nảy nở, thức dậy sau một kì nghỉ đông dài dằng dặc, đối với Nguyễn Trãi, mùa xuân là mùa của hoa lá, hoa mai, hoa đào đua nhau khoe thắm:
    “ Xuân đến nào hoa chẳng tốt tươi”
        (Mai bài 1)
    “Một đóa đào hoa khá tốt tươi
    Cách xuân mơn mởn thấy xuân cười”
        (Đào hoa thi kì 1)
    Mùa xuân trong thơ Nguyễn Trãi ngập tràn những điều mới mẻ, căng đầy sức sống, từ cảnh vật cho đến con người.
    Mùa xuân tươi đẹp là vậy, mùa hè lại khiến cho con người ta cảm thấy cảnh vật rực rỡ, sống động, nào là tiếng râm ran của ve kêu ngày hè,  là sắc hoa hòe rực rỡ, đỗ quyên kêu tha thiết trưa hè, sen tỏa hương ngan ngát đồng nội, tất cả hòa quyện lại thành một bản hợp âm sống động không mùa nào sánh bằng.
    “ Vì ai cho cái đỗ quyên kêu
    …………………………….
    Lại có hòe hoa chen bóng lục”
        ( Cảnh hè)

gia-su-tai-nha-o-binh-duong-chia-se-anh-binh-minh
    Tạm biệt mùa hè với những trưa hè oi ả, tạm biệt những cơn mưa giao mùa đỏng đảnh như thiếu nữ đôi mươi, ta về với mùa thu mát mẻ, xanh tươi, mùa của tình yêu, của hoa cúc vàng e ấp nở, của những đêm trăng thu tròn vành vạnh, khiến cho tâm hồn thi nhân lại xao xuyến, bồi hồi khó tả.
    “Tính kể tư mùa có nguyệt
    Thu âu là nhẫn một hai phần”
        ( Trăng thu)
    Một năm dài kết thúc bằng mùa đông, với nhưng cơn gió lùa qua then cửa, làm tê tái trái tim mỗi con người, dù là cảnh vật hay con người đều muốn được nghỉ ngơi, được thu mình lại trong cái vỏ bọc để chậm rãi đi qua những tháng cuối năm và bắt đầu trở mình để đón mùa xuân, đón một năm mới nữa lại về.
    “Vài tháng hạ thiên bóng nắng dài
    Thu đông lạnh lẽo cả hòa hai”
    Gia sư tại Bình Dương
 nhận thấy viết về mùa, tác giả cho ta một cảm giác ta được sống trọn từng ngày, từng giờ với thiên nhiên, cây cỏ, tất cả hiện ra sống động, rõ nét khiến ta chỉ muốn từ từ, chậm rãi thưởng thức những cái đẹp của tứ mùa trong năm.

    
 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo