trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư Thuận An Bình Dương nói về cách Nguyễn Trãi đối nhân xử thế với hàng xóm

Gia sư ở Bình Dương cho rằng mỗi gia đình được ví như một xã hội thu nhỏ, vì ở đó bao quát các vấn đề cũng như các mối quan hệ xã hội điển hình. Thế nhưng mỗi gia đình không chỉ biết mỗi nó, không chỉ biết đến những người trong gia đình, những mối quan hệ trong ấy. Mà còn phải xây dựng các mối quan hệ ngoài xã hội, để xã hội ngày càng phát triển.
Ngoài phạm vi gia đình, gần thì có anh em họ hàng, xa thì có hàng xóm láng giềng, cũng phải biết cách đối nhân xử thế sao cho đẹp lòng, đừng để lời ra tiếng vào, cũng đừng làm mất lòng ai, sống sao cho ngay thẳng thì sợ gì người ta ghét bỏ.
gia-su-thuan-an-binh-duong-chia-se-anh-nguoi-nung
Nguyễn Trãi cũng có bài thơ răn dạy về đề tài này, đó là bài thơ “ Với trong họ ngoài làng”, răn dạy gia đình đối xử với họ hàng, làng xóm như thế nào cho phải đạo. 
Dù là con cháu trong nhà, hay con cháu của anh em, họ hàng đều phải đối xử hòa nhã:
“ Cả trong ngoài cùng là đàn cháu
Xem như con yêu dấu chẳng sai
Đồng quà, tấm bánh hôm mai
Chớ điều giành vật, chớ lời gieo đanh”
Con nào cũng là con, cháu nào cũng là cháu, phải đối xử công bằng, đừng có nặng nhẹ, đó là điều không hay chút nào. 
“Từ họ mạc, láng giềng, hàng xóm
Cũng ở cho trong ấm ngoài êm
Tiếng chào tiếng hỏi cho mềm
Chẳng khinh ai cũng chẳng hiềm oán ai”
gia-su-thuan-an-binh-duong-chia-se-anh-tre-trau

Gia sư ở Bình Dương chia sẻ ảnh trẻ chăn trâu với lũy tre làng

Ông bà ta xưa đã có câu “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, đã cho ta thấy được vai trò quan trọng của những người hàng xóm xung quanh ta, tối lửa tắt đèn còn có nhau, giúp đỡ nhau việc này, việc nọ. Lỡ có ốm đau nằm xuống, cũng có láng giềng qua hỏi han, con cái, cha mẹ ở xa thì còn có người bầu bạn. Cũng đừng tiếc chi tiếng chào nụ cười, bởi có thể từ những điều đơn giản ấy thôi, đã giúp cho mối quan hệ giữa con người với con người gần nhau hơn. Dẫu đôi khi có hiềm oán, xích mích, thì cũng nên thẳng thắn nói chuyện với nhau, đừng để lời ra tiếng vào, nói xấu nhau sau lưng, hạnh họe này kia, sống trên đời ai chả có lúc mắc sai lầm, cái cơ bản là họ biết thay đổi và sống càng ngày càng tốt hơn.
Gia sư Dĩ An Bình Dương cho rằng Ở làng quê, hàng xóm láng giềng có mối quan hệ khăng khít dã là những nét đẹp từ rất lâu đời của dân tộc Việt Nam, ngày nay, cuộc sống có thay đổi chóng mặt như thế nào, thế nhưng những nếp ăn, nếp ở sau lũy tre làng thì vẫn vậy, vẫn đẹp và an yên đến lạ thường.
 
 
 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo