trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư ở Dĩ An Bình Dương nói về nét lãng mạn trong thơ Nguyễn Trãi

Trung tâm gia sư ở Dĩ An Bình Dương cho rằng ai cũng biết đến Nguyễn Trãi với tư cách là một nhà Nho, một nhà chính trị gia yêu nước, thương dân. Văn thơ của ông thể hiện rõ khí chất của một nam tử Hán luôn vì dân vì nước. Thế nhưng không phải vì thế mà thơ ông khô khan, giáo điều, ngược lại nó cũng mang những nét lãng mạn đặc trưng cho tính cách hào hoa phong nhã của ông, nét lãng mạn trong sáng làm cho ông khác biệt với những nhà thơ cùng thời.

trung-tam-gia-su-o-di-an-binh-duong-chia-se-anh-hoang-hon-tim
    Nét lãng mạn trong thơ Nguyễn Trãi không tách biệt rõ ràng, mà hầu như bài thơ nào cũng có phảng phất một vài nét, khiến ta cảm thấy vương vấn không thôi, nhất là trong các bài thơ phong cảnh thiên nhiên, điều đó lại càng được thể hiện rõ.
    Trung tâm gia sư ở Dĩ An Bình Dương  thấy rằng là một nhà Nho, một nhà chính trị nhưng tận sâu con người Nguyễn Trãi không quá khô khan, giáo điều, ông có lòng thương yêu nhân dân, thương yêu gia đình hết mực, rung cảm trước những cảnh đẹp của thiên nhiên, của con người, của đất nước.  Ta sẽ cùng cảm nhận nét lãng mạn của ông qua bài thơ Ba tiêu (cây chuối).
    “Tự bén hơi xuân lại tốt thêm
    Đầy buồng lạ, màu thâu đêm
    Tình thư một bức phong còn kín
    Gió nơi đâu gượng mở xem”

trung-tam-gia-su-o-di-an-binh-duong-chia-se-anh-buong-chuoi

 Trung tâm gia sư ở Dĩ An Bình Dương chia sẻ ảnh buồng chuối


    Đây là một bài thơ rất hay, rất độc đáo và cũng tốn rất nhiều giấy mực của các nhà phê bình văn học.  Tôi sẽ chỉ nêu một vài cảm nhận của bản thân để thấy được nét lãng mạn trong bài thơ mà thôi. Đây là bài thơ nằm trong tập thơ chữ Nôm Quốc Âm thi tập, cụ thể là trong phần Môn hoa mộc, tức là phần thơ nói về cây cối, hoa cỏ. Vậy nên ta sẽ hiểu đây sẽ đơn thuần là một bài thơ ông viết về cây chuối với những nét lãng mạn đặc biệt, với cách dùng từ dệt câu đặc biệt. đặc biệt từ cái tổng thể bên ngoài, bén hơi xuân lại tốt thêm, đến thành quả là buồng chuối chín thơm tỏa đêm dài, và đến chi tiết nhỏ là cuộn lá non nõn xanh được ví như bức tình thư còn e ấp, còn đợi làn gió lạ gượng mở xem, gượng mở lá cho hòa với đất trời, tác giả đã hòa quyện cái thật vào cái lãng mạn, làm cho sự vật trở nên sinh động và hấp dẫn trước mắt người đọc.
    Trung tâm gia sư ở Dĩ An Bình Dương cho rằng có lẽ đã là nhà thơ thì họ sẽ mang trong mình những phong vị riêng, đến với mỗi nhà thơ là đến với những bầu trời khác nhau, và đến với từng tác phẩm thì đó đã là muôn màu của cuộc sống rồi.

 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo