trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư tại Dĩ An Bình Dương nói về mùa xuân trong thơ Nguyễn Khuyến

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:

Trung tâm gia sư Bình Dương cho rằng  sự tuần hoàn tứ mùa trong năm là đề tài rất được các nhà văn, nhà thơ trong văn học trung đại nói riêng và văn học Việt Nam nói chung ưa thích, nếu mùa thu là mùa của lá vàng rơi, là mùa của hoa cúc nở rộ, mùa đông là cái lạnh đến tê tái lòng người, mùa hạ được bao trùm bởi màu vàng, màu xanh của muôn loài, thì mùa xuân  lại là mùa khởi đầu của mọi khởi đầu, là mùa bắt đầu một năm mới, là mùa muôn hoa khoe sắc thắm sau một giấc ngủ đông dài, là mùa của những mầm cây đang đợi đến lượt đâm chồi nảy lộc.

hoa dao cung gia su di an binh duong

Mùa xuân trong thơ cũng muôn hình vạn trạng, mỗi nhà thơ giữ cho mình một nét xuân riêng, một hơi thở riêng, có thể là nụ đào e ấp chờ nắng mai bung cánh, có thể khóm mai vàng đợi nắng để vui đùa. Mùa xuân trong thơ của Nguyễn Khuyến cũng chứa nhiều cung bậc cảm xúc, là niềm vui tươi mới của cảnh vật, là nỗi lòng hoài niệm giá trị xưa, là cái ngẫm mình trước thời thế xoay vần.
    Trong bài “Nguyên Đán ngẫu vịnh”, tác giả có miêu tả sự vận động của cảnh vật lúc vào xuân:
    “ Một khóm thủy tiên năm bảy cụm
    Xanh xanh như sắp thập thò hoa”
    Mùa xuân là mùa của cây cối, hoa lá, hoa thủy tiên thập thò chớm nở báo hiệu một mùa xuân mới đã đến, cây cối lại sinh sôi nảy nở, tiếp thêm sức mạnh cho con người và đất trời vào xuân.
    Không những chỉ quan sát cảnh vật, mùa xuân còn là lúc tác giả chấn chỉnh lại con cái trong nhà, mượn mùa xuân nói tuổi già, rằng cha đã già, tóc đã bạc, các con phải tiếp tục tu chí học hành, để trở thành những người có ích cho xã hội.

gia su di an
    Mùa xuân cũng là lúc tác giả tự nhìn lại cuộc đời mình, bấy nhiêu năm trôi qua mình đã làm được gì và chưa làm được gì, thời gian thì cứ thế trôi qua, tóc cũng vì thế mà bạc theo năm tháng, nỗi sầu muộn, nỗi lo lắng vận mệnh đất nước mãi luôn thường trực trong tấm thân già với một trái tim luôn sục sôi tình yêu cao quý.
    Mùa xuân cũng là lúc tác giả hoài niệm lại những giá trị xưa cũ, trong bài thơ Kiều chơi tết Thanh minh, đây là một câu chuyện cũ, nổi tiếng trong Truyện Kiều, tác giả đã bày tỏ tấm lòng thương tiếc người con gái tài hoa nhưng bạc mệnh, tiếc cho một con người tài sắc bởi xã hội phong kiến, và ông cũng tin rằng người tài sắc thì luôn bị ông trời ghanh ghét, tiếc thay cho một giai nhân tài sắc vẹn toàn.
    Gia sư Bình Dương Tp Thủ Dầu Một Bình Dương
 thấy rằng mùa xuân trong thơ Nguyễn Khuyến có thể là những cảm nhận, những chiêm nghiệm, những tiếc nuối, nhớ mong, đều đem lại cho ta những xúc cảm tuy nhẹ nhàng mà lưu lại mãi.

 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo