trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư tại Bình Dương nêu Cảm nhận về bài thơ Báo kính cảnh giới 1

Trung tâm gia sư ở Dĩ An Bình Dương cho rằng dường như phàm là con người, khi bị cuộc đời xô đẩy đến mức không thể gắng gượng người ta thường tìm cách trốn chạy. Trong lịch sử Việt Nam, không ít trường hợp như thế và Nguyễn Trãi có lẽ là một trong số ấy, ông từ bỏ cuộc sống nhà quan đầy mưu mô, ích kỉ, tính toán, ông buông bỏ tất cả để về quê ở ẩn, tìm thú vui bên mái tranh, cây cỏ, ông cho phép mình được thả hồn vào thiên nhiên, được sống cuộc sống cho chính bản thân mình, được phép sống thật với những cảm xúc của  mình, được quên đi những toan tính, vùi dập của kiếp người trong sương gió.
    Bài thơ “Báo kính cảnh giới 1” cho ta thấy được suy nghĩ của Nguyễn Trãi khi chấp nhận buông bỏ cuộc đời làm quan, chấp nhận rời xa những thị phi chốn quan trường:

trung-tam-gia-su-tai-binh-duong-chia-se-anh-con-son

Trung tâm gia sư tại Bình Dương chia sẻ ảnh đền Côn Sơn

 “ Đạo đức hiền lành được mọi phương
    Tự nhiên cả muốn chúng suy nhường
    Lợi tham hết lấy, nhiều thì cạnh
    Nghĩa phải đem cho, ít chẳng phường
    Sự thế sá phòng khi được mất
    Lòng người tua đoán thuở mừng thương
    “Chẳng nhàn” xưa chép lời truyền bảo
    Khiến chớ cho qua một đạo thường”
    Trung tâm gia sư Bình Dương thấy rằng bài thơ mang đậm suy nghĩ của Nguyễn Trãi về kiếp người và cuộc đời, ông cho rằng là một người có đạo đức, hiền lành, ăn ở tốt thì không có gì phải ngại với người đời, phải e thẹn với cuộc đời cả. Được mất, hơn thua ở cuộc đời có lẽ như cát bụi, ham chi nhiều rồi đến lúc cũng có giữ được bao nhiêu, cứ cho hết đi, cho người, cho cuộc sống, giữ lại ít thôi, biết đâu mai kia trời đất xoay chuyển, con tạo xoay vần.

trung-tam-gia-su-tai-binh-duong-chia-se-anh-den-tho-con-son
    Có thể trên cõi đời này, lòng người là thứ khó đoán nhất, bởi ta không thể biết họ nghĩ gì, nghĩ về ta như thế nào, liệu những lời họ nói với ta có thật lòng hay không, có đáng tin hay không, hay chỉ chực chờ ta sảy chân để đẩy ta xuống vực thẳm?
    Từ cuộc đời đầy song gió mà mình trải qua, Nguyễn Trãi đã dồn hết tâm lực để gia huấn lại trên nền thơ bằng những câu thơ, vần chữ đậm đà tính dân tộc, để con cháu và các thế hệ sau này có cái nhìn đúng đắn hơn về cuộc đời và kiếp người vô thường.

 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo