trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư Bình Dương cảm nhận về bài thơ “Độc thán” của Nguyễn Khuyến

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:

  Trung tâm gia sư ở Dĩ An Bình Dương cho rằng sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Khuyến được chi làm hai mảng đó là mảng thơ chữ Hán và mảng thơ chữ Nôm, nếu mảng thơ chữ Nôm tác giả viết nhiều về làng cảnh quê hương, thì thơ chữ Hán như một dòng sông êm đềm mà ông có thể trút bầu tâm sự về tình yêu lớn nhất của cuộc đời ông, đó là tình yêu đất nước đang đứng trước nguy cơ sụp đổ. Mảng thơ chữ Hán có nhiều bài thể hiện tâm tư, tình cảm đối với nước nhà, và cả sự bất lực của ông trước thế cục xoay vần, trong đó nổi trội nhất là bài thơ “Độc thán” tức “Than một mình”, thể hiện rõ nhất tâm trạng của Nguyễn Khuyến trước thời cuộc:

trang ram cua gia su binh duong
    “Thập niên hồi thủ độc sầu dư
    Thế sự nhân tình tiệm bất như
    Đồng loại tương tranh trúc phược trúc
    Lợi tâm vô yếm ngư thôn ngư
    Khả liên kim nhật thùy vi ngạnh
    Sở dĩ tiền nhân dục phế thư
    Kí ngữ thành môn tương thức giả
    Phong trần mãn lộ vị quy dư”
Dịch nghĩa:
    “Ngoảnh lại mười năm đã chán ghê
    Thói đời ngày một khác dần đi
    Lòng tham không chán, cá ăn cá
    Cùng giống tranh nhau, tre trói tre
    Chẳng biết vì ai nên nỗi ấy
    Trách nào bỏ sách chuyện xưa kia
    Nhắn người quen thuộc nơi thành thị
    Gió bụi mà sao vẫn chưa về?”
    Tác giả bắt đầu bài thơ bằng cách quay ngược về quá khứ, tức 10 năm trước, từ đó đến nay đã 10 năm, sự nghiệp làm quan của ông bắt đầu từ đó, thế nhưng ông lại cảm thấy chán chường, đã chán ghê bởi thói đời mỗi lúc một khác, mỗi lúc một thay đổi khiến người ta cảm thấy chán ghét tột độ.
    Hai câu thơ tiếp theo tác giả giải thích cho sự chán ghét của mình. Lòng tham khiến con người ta trở nên hồ đồ, bất chấp giống loài, đồng bọn mà tranh nhau, mà cắn xé nhau, có lẽ tác gải muốn nói đến người quan trường với nhau, không giúp đỡ nhua thì thôi, còn tranh quyền đoạt vị, xâu xé lẫn nhau.

trang sang gia su o binh duong
    Hai câu thơ tiếp tác giả tự nói với bản thân, chẳng biết vì ai nên nỗi ấy? Đây là một câu hỏi nhưng có lẽ trong thâm tâm ông đã có sẵn câu trả lời rồi, bởi vậy ông với xếp nghiệp quan trường, không màng chuyện cũ để về quê ở ẩn.
    Hai câu thơ cuối cùng ông muốn gửi gắm những kẻ còn mụ mị trong guồng xoay của triều đình thối nát, sao còn chưa chịu rửa tay gác kiếm, còn chưa chịu thooi cảnh tranh giành, đấu đá lẫn nhau, còn chưa chịu tìm về chốn cũ, tìm về yên bình, nơi có thể làm cho tâm hồn mình thanh tịnh.
    Trung tâm gia sư Bình Dương
 thấy rằng sống trên đời có lẽ điều bất hạnh nhất chính là không ai hiểu được bản thân ta, đó là một bi kịch lớn của đời người, ở đây Nguyễn Khuyến cũng không phải ngoại lệ, ông chỉ biết giãi bày lòng mình với bóng đêm, với rượu, và qua từng vần thơ câu chữ.

    
 

Các bài viết khác...

DÀNH CHO PHỤ HUYNH

đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có

DÀNH CHO GIA SƯ

đăng ký làm gia sư new lopdayhienco

THÔNG TIN KHÁC

HỖ TRỢ ONLINE

hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo