trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư Bách Khoa Bình Dương nêu cảm nhận chung về bài thơ Với Dâu Rể

Gia sư Bách Khoa Bình Dương nêu cảm nhận chung về bài thơ Với Dâu Rể
    
    “ Tuổi cả khôn, hôn nhân trạch phối
    Giàu đừng tham khó đói chớ nề
    Dâu hiền, rể thảo tìm về
    Xem tông xem giống kẻo mê mà lầm
    Xử với rể một niềm kính trọng
    Dù dở hay, đừng giọng mỉa mai
    Với dâu, dạy bảo phải lời
    Bắt khoan bắt nhặt, biết ai cho vừa”

gia-su-bach-khoa-binh-duong-chia-se-anh-nha-tho
    
    “Trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng”, đó đã là quy luật tự nhiên từ xa xưa đến bây giờ, Nguyễn Trãi cũng là bậc làm cha, làm mẹ, nên cũng có nghĩa vụ phải lo chuyện hôn nhân cho con cái :
    “ Tuổi cả khôn, hôn nhân trạch phối
    Giàu đừng tham khó đói chớ nề”
    Trung tâm gia sư ở Dĩ An Bình Dương cho rằng dù là thời đại nào đi chăng nữa, cha mẹ đều luôn muốn những điều tốt đẹp nhất đến với con cái của mình. Nguyễn Trãi là bậc nhân tài sinh vào thời loạn, nhưng ông khác so với những bậc cha mẹ thời đó với quan điểm cha mẹ đặt đâu con cái ngồi đó, ông tiến bộ hơn rất nhiều, ông cho rằng điều quan trọng nhất vẫn là tình cảm giữa con người với nhau, giàu nghèo chớ dem ra để xem xét.
    “Dâu hiền, rể thảo tìm về
    Xem tông xem giống kẻo mê mà lầm”
    Tuy là tiến bộ, nhưng Nguyễn Trãi vẫn giữ nếp gia phong lễ giáo của dân tộc Việt Nam xưa đến nay, phải chọn được dâu hiền rể thảo, xem dòng tộc họ hàng là những người như thế nào, vì diều đó ảnh hưởng nhiều đến việc chọn dâu, kén rể, dù là dâu hay rể cũng là ăn đời ở kiếp, nên việc gì cũng phải kĩ càng, cẩn thận.
    “Xử với rể một niềm kính trọng
    Dù dở hay, đừng giọng mỉa mai”

gia-su-bach-khoa-binh-duong-chia-se-anh-nha-tho-nguyen-trai

Gia sư Bách Khoa Bình Dương chia sẻ ảnh nhà thơ Nguyễn Trãi

Người ta thường nói rể là quan, dâu là khách, thế nhưng đối với Nguyễn Trãi mà nói, rể cũng là con, phải nhìn mà cư xử, dù hay dù dở cũng chớ nên mỉa mai, bởi dù sao đó cũng là chồng của con gái mình, mình mỉa mai khó chịu với rể, hóa chẳng phải không xem trọng gì chính con gái của mình sao?
    Con gái lấy chồng như bát nước hắt đi, đã là người của nhà người ta, phải tuân theo tập tục, thói quen của nhà chồng. Ngược lại nhà chồng cũng phải hết sức yêu thương, ân cần chỉ bảo, chẳng có người con dâu nào lại sống quá quắt khi nhà chồng đối xử tốt với cô ấy. Dù gì cũng là phận dâu con trong nhà, cha mẹ phải biết yêu thương, trân quý, bởi người ta cũng là vàng, là ngọc trong mắt cha mẹ họ, họ đã chấp nhận theo chồng thì chớ để cho họ phải chịu tủi hổ.
    Trung tâm gia sư Bình Dương thấy rằng Nguyễn Trãi là một con người rất nhân văn và tiến bộ trong quan niệm đối xử với dâu rể trong nhà.
    

 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo