trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư Tri Thức Bình Dương nói về nét mới của thời gian trong thơ Xuân Diệu

Trung tâm gia sư Bình Dương cho rằng "Xuân Diệu mới nhất trong những nhà Thớ Mới" (Hoài Thanh). Vậy điểm mới nhất so với các nhà Thơ Mới trong cách cảm thức thời gian của Xuân Diệu là gì? Nếu Nguyễn Bính cảm nhận thời gian bằng nỗi nhớ nhung của kẻ tương tư trong tình yêu nam nữ:
"Ngày qua ngày lại qua ngày
Lá xanh nhuộm đã thành cây lá vàng"
Hay thời gian trong thơ "Lửa thiêng" của Huy Cận lúc nào là dòng chảy trôi vô thủy, vô chung làm lòng người rợn ngợp nỗi cô đơn; Hàn Mặc Tử với quan niệm thời gian là sự đứt nối, biến chuyển linh hoạt tùy thuộc vào niềm mơ tưởng...thì Xuân Diệu của chúng ta lại có cách cảm nhận khác, riêng biệt và độc đáo, mới mẻ.

gia-su-tri-thuc-binh-duong-chia-se-anh-chieu-hoang-hon
Gia sư Bình Dương Tp Thủ Dầu Một Bình Dương thấy rằng thời gian trong thơ thi nhân đã trở thành một nỗi ám ảnh khôn nguôi. Nó cũng chính là một trong những đề tài với thời tươi, thời phai. Hầu như, đọc bất cứ vần thơ nào, ta cũng cảm nhận được một cái tôi run rẩy trước bước đi của tạo hóa. Chẳng thế mà nhà thơ ấy đã từng viết: "Tôi sợ mất sự sống của tôi, không muốn nó rơi rớt chảy trôi theo dòng ngày tháng, tôi đã ráng bỏ từng mảnh đời tôi trong hàng chữ để gửi đi, gửi cho người bốn phương." ("Lời đưa duyên" - "Thơ thơ"). "Thời gian chỉ là sự cử động. Nếu tôi đứng, nếu máu tôi ngừng...thời gian của tôi cũng sẽ không còn nữa." ("Thương thay trường ca")
"Gấp đi em! Anh rất sợ ngày mai
Đời trôi chảy lòng ta không vĩnh viễn."
(Giục giã)
Dạy kèm Bình Dương cho rằng trước sự trôi chảy không ngừng của thời gian, Xuân Diệu lúc nào cũng cảm thấy cuống quýt và sợ hãi. "Ta thấy cả nỗi cuống quýt sảng sốt của thi nhân giơ tay với lấy giây phút, bám lấy bầu xuân hồng và rên rỉ than thở với người yêu dấu." (Thế Lữ)

gia-su-tri-thuc-binh-duong-chia-se-anh-dong-ho-thoi-gian

Trung tâm gia sư Bình Dương chia sẻ ảnh đồng hồ thời gian

Tóm lại, đứng trước bước đi của thời gian, Xuân Diệu có những cảm nhận của riêng mình và nó đã được lắng sâu chiêm nghiệm để trở thành một quan niệm sống tích cực: sống vội vã, chạy đua với tạo hóa để tận hưởng cho đến hết những gì tốt đẹp của cuộc đời. Đó là một cách nhìn đời, nhìn cuộc sống rất mới mẻ và thú vị. Quan niệm này đã thể hiện sự trân trọng, tình yêu quý và biết tận dụng từng phút giây mà mình có trên cuộc đời này để hưởng thụ cuộc sống và cống hiến những gia trị cao đẹp cả về vật chất và tinh thần nhằm xây dựng một xã hội văn minh, hiện đại, công bằng và đáng sống. Tư tưởng ấy là hoàn toàn mới mẻ và đúng đắn, có sức lan tỏa mạnh mẽ đến bạn đọc và đã trở thành kim chỉ nam cho nhiều người để hướng đến mục đích sống tốt đẹp cho bản thân trong xã hội ngày nay.
 

HOA TIÊU
 

Tôi là Trần Lai hiện đang là Co-Founder của Gia Sư Minh Trí. Trong blog của mình tôi chia sẻ các phương pháp học tập hiệu quả, các bài văn hay, thông tin về tác giả, tác phẩm để quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Hi vọng sẽ giúp ích cho quý độc giả

Tran-Lai

Trần Lai

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0908 64 0203
hỗ trợ zalo